1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cách chăm sóc bệnh nhân viêm xoang mãn tính

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi leanhtu1239x, 17 Tháng sáu 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. leanhtu1239x
  Offline

  leanhtu1239x

  Bài viết:
  107
  Được thích:
  0
  Cách chăm sóc bệnh nhân viêm xoang mãn tính

  Thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm mũi xoang. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hồng Anh, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: khi thời tiết giao mùa, lượng bệnh nhân ở các lứa tuổi bị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang đến viện khám rất đông.

  Dấu hiệu của bệnh

  [​IMG]
  Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm mũi dị ứng chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt và có thể kèm theo mất khứu giác, ho, sốt và mệt mỏi. Bác sĩ Lê Hồng Anh cho biết thêm: Viêm mũi xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang. Viêm mũi xoang được chia ra nhiều cấp độ gồm: viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang bán cấp, viêm mũi xoang mãn tính...

  Viêm mũi xoang cấp là những viêm mũi xoang diễn biến thường gặp từ 10 đến 14 ngày và thời gian tối đa là 4 tuần. Bán cấp diễn biến từ 4 đến 8 tuần và viêm mũi xoang mãn tính là kéo dài trên 8 tuần.

  Theo bác sĩ Hồng Anh, đối với các viêm xoang đều có nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Nếu không phải viêm đặc hiệu thì tất cả viêm mũi xoang nói chung đều gây ra viêm toàn bộ hệ thống các xoang trong hệ thống xoang mặt chỉ trừ những trường hợp đặc biệt như: viêm xoang do nấm, viêm xoang do răng có thể khu trú ở một xoang đơn độc.

  Bác sĩ Lê Hồng Anh cho biết: Viêm mũi xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang.
  Khi mới bị bệnh, phải điều trị viêm xoang ngay, dứt điểm tránh xảy ra biến chứng sẽ rất nguy hiểm tại vùng tai, thanh quản và viêm phế quản. Biến chứng xa hơn là gây viêm nhiễm ổ mắt và có thể gây ra viêm não, viêm màng não.

  Phẫu thuật điều trị chỉ thành công 50%, còn lại nhờ chăm sóc

  [​IMG]
  Bác sĩ Hồng Anh cho biết, việc điều trị viêm xoang luôn là một thách thức bởi khí hậu ở Việt Nam ngày càng khắc nghiệt, môi trường ngày càng ô nhiễm. Do đó, viêm mũi xoang cũng trở nên khó điều trị, dễ bị tái phát trở lại hoặc điều trị gặp khó khăn.

  Theo các phác đồ mới nhất, liệu trình kháng sinh điều trị đối với các viêm mũi xoang do vi khuẩn thường kéo dài. Lý do là nhiều người bệnh thường không dùng đủ liều lượng thuốc hay liệu trình điều trị. Họ chỉ mới uống thuốc vài ngày thấy bệnh tạm lui nên thôi nhưng họ không biết rằng bệnh sẽ tái phát vào thời gian sau đó.

  Bác sĩ Hồng Anh lưu ý, có 2 cách chữa viêm xoang mũi là điều trị tại chỗ và toàn thân. Trong đó, điều trị toàn thân có thể dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, loãng nhầy. Còn điều trị tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng, đó là người bệnh phải biết cách vệ sinh mũi họng tốt để dẫn lưu toàn bộ dịch tiết trong xoang và hốc mũi. Sau đó mới có thể dùng được các thuốc kháng sinh tại chỗ.

  Đối với viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn: nếu bệnh nhân tuân thủ theo bác sĩ, bệnh dứt điểm các đợt viêm nhiễm hoàn toàn. Còn nếu bệnh nhân không điều trị cẩn thận cũng như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bệnh sẽ tái phát.

  Bác sĩ Hồng Anh khuyến cáo: Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, tiến bộ kỹ thuật, việc phẫu thuật nội soi mũi xoang đã đạt được nhiều thành tựu như: mở dẫn lưu các hệ thống xoang tốt hơn trước rất nhiều, bảo tồn và không gây hủy hoại xoang cũng như thời gian nằm viện ngắn hơn. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được nâng lên nhưng phẫu thuât nội soi mũi xoang nói chung hay xoang nói riêng chỉ 50% thành công do phẫu thuật, 50% còn lại là do chăm sóc tốt hậu phẫu và cách giữ gìn của bệnh nhân sau này.

  Vì vậy, với những bệnh nhân sau phẫu thuật cần phải được tái khám định kì theo lịch khám của bác sĩ. Tuyệt đối phải tránh xa các yếu tố có thể gây ra kích thích niêm mạc mũi như: khói bụi, khói ô nhiễm, khói thuốc lá, khói than tổ ong, lông chó mèo và bụi nhà và các hóa chất độc hại. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân phải thường xuyên rửa hốc mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển.

  Xem thêm: cách chữa viêm họng
   
>

Chia sẻ trang này