1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Các lĩnh vực công nghiệp của VN cần nhiều phát triển

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hehechoi, 10 Tháng mười hai 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. hehechoi
  Offline

  hehechoi

  Bài viết:
  174
  Được thích:
  0
  Các lĩnh vực công nghiệp của VN cần nhiều phát triển
  Hiện nay, ngành gia công cơ khí nói riêng và ngành cơ khí nói chung thì còn nhiều chuyển biến. Các ngành chưa có sự phát triển đồng bộ, có ngành đã và đang phát triển cao, có ngành vẫn chưa phát triển.
  bây giờ, ngành gia công cơ khí nói riêng và ngành cơ khí nói chung thì còn nhiều chuyển biến. Các ngành chưa có sự phát triển đồng bộ, có ngành đã và đang phát triển cao, có ngành vẫn chưa phát triển. Tại sao lại như vậy? Cần làm gì để phát triển các lĩnh vực công nghiệp đó. Đó là một vấn đề nan giải rất khó khăn.  Đối với ngành cơ khí, bây giờ chúng ta đã sinh sản được thiết bị đồng bộ, xi măng, lò quay. Chúng ta đã sinh sản được máy biến thế 500 KV mà chưa nước nào ở Đông Nam Á có thể làm được.

  Tại phiên họp Quốc hội chiều ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ công thương nghiệp Vũ Huy Hoàng đáp chất vấn của các Đại biểu nhằm tụ hội làm rõ các vấn đề về công nghiệp hỗ trợ, quản lý thị trường, phát triển công nghiệp chế tác, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu…

  Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng – thuộc Đoàn đại biểu Bình Dương đặt câu hỏi: Hơn 10 năm trước, Trung ương và Đại hội Đảng đều có Nghị quyết về phát triển công nghiệp VN, chú trọng công nghiệp chế tạo và công nghiệp phụ trợ. Đến nay, sau hơn 10 năm, cả công nghiệp chế tạo và công nghiệp phụ trợ còn yếu kém. Nền công nghiệp của nước ta mới cốt yếu là lắp ráp và gia công.

  Vậy đâu là duyên cớ của vấn đề? Phải chăng căn nguyên quan trọng nhất là sự thiếu tập trung trong lãnh đạo của quốc gia trong việc phát triển công nghiệp chế tác và công nghiệp hỗ trợ?

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, nói về công nghiệp và công nghiệp tương trợ của VN, không phải ắt các lĩnh vực chúng ta đều yếu kém.

  Đối với ngành cơ khí chính xác, Hiện nay chúng ta đã sản xuất được thiết bị đồng bộ, xi măng, lò quay. Chúng ta đã sản xuất được máy biến thế 500 KV mà chưa nước nào ở Đông Nam Á có thể làm được. Với sự tương trợ của chuyên gia nước ngoài, ngành dầu khí đã tự thiết kế và chế tác thành công giàn khoan 90 mét nước với tỷ lệ nội địa hóa là 30%...

  Chúng ta đã có thể thiết kế được một loạt thiết bị đồng bộ trong chế biến nông sản, trong chế biến chè, cà phê. Ngành công nghiệp của VN trong những năm gần đây đã khai triển xây dựng một số công trình hiện đại như: nhà tiền chế nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhà máy đạm Cà Mau, nhà máy đạm Phú Mỹ … đều sử dụng công nghệ tiên tiến.

  Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng phân tách, bên cạnh nguyên nhân về cơ chế chính sách thì còn một nguyên nhân khá quan trọng nhưng lại ít được nhắc đến. Đó là nguyên nhân về cơ chế đầu cơ.

  Riêng ngành công nghiệp, trong đó có công nghiệp cơ khí chế tạo, trước đây theo cơ chế tập hợp, những công trình này đều được đầu tư từ ngân sách nhà nước, do vậy VN mới có cơ khí Trần Hưng Đạo, cơ khí Hà Nội...

  Từ khi nước ta đổi mới cơ chế quản lý kinh tế; chuyển từ cơ chế quản lý giao hội sang cơ chế thị trường thì theo luật ngân sách, ngành công nghiệp nói chung sẽ không được dùng ngân sách mà phải đi vay. Và chỉ có một số ít công trình đi vay ODA, còn lại là tự vay tự trả. Trong đó, một số công trình công nghiệp đòi hỏi vốn lớn, tỷ suất lợi nhuận thấp, thời gian đầu tư kéo dài … nên sẽ khó cuốn nhà đầu tư.

  Thông điệp của VN trong thời kì tới là phát triển công nghiệp tương trợ, đầu tư vào một số ngành công nghiệp trọng tâm với sự dự của vốn ngân sách quốc gia. Theo đó, một số công trình công nghiệp quan yếu sẽ nhận được ưu đãi, ít nhất là ưu đãi về lãi suất cho các nhà đầu tư trong nước.

  Theo: cafef.vn
   
>

Chia sẻ trang này