1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Cần Bán Các đối tượng không chịu thuế GTGT

Thảo luận trong 'Thanh lý tổng hợp' bắt đầu bởi nhuphong2, 16 Tháng chín 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. nhuphong2
  Offline

  nhuphong2

  Bài viết:
  3
  Được thích:
  0
  Các đối tượng không chịu thuế GTGT – cập nhập theo điều 4 thông tư 219/2013/TT – BTC ngày 31/12/2013:
  * Sản phẩm trồng, chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thường nhật như sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro…, Sản phẩm là giống vật nuôi, giống cây trồng; Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sinh sản nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp; các sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl).
  * Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do quốc gia bán cho người đang thuê.
  * Chuyển quyền sử dụng đất.
  * Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm người học, các dịch vụ bảo hiểm khác liên can đến con người; bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp khác; bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các công cụ cần thiết khác phục vụ trực tiếp đánh bắt thuỷ sản; tái bảo hiểm.
  * Các dịch vụ tài chính, Ngân hàng, kinh doanh chứng khoán sau đây:
  + Dịch vụ cấp tín dụng gồm các hình thức:

  [​IMG]
  – Cho vay; Chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng và các giấy má có giá khác; Bảo lãnh nhà băng; Cho thuê tài chính; Phát hành thẻ tín dụng.
  – Bao thanh toán trong nước; bao tính sổ quốc tế đối với các nhà băng được phép thực hiện thanh toán quốc tế;
  – Bán tài sản đảm bảo tiền vay do tổ chức tín dụng hoặc do cơ quan thi hành án thực hành theo quy định của luật pháp về xử lý tài sản bảo đảm tiền vay.
  Ví dụ 1: Tháng 3/2014 Công ty TNHH Bảo An là cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thế chấp dây chuyền, máy móc thiết bị để vay vốn tại nhà băng ACB, thời kì vay là 1 năm (hạn trả nợ là ngày 31/3/2015). Đến ngày 31/3/2015, Công ty TNHH Bảo An không có khả năng trả nợ và phải bàn giao tài sản cho nhà băng ACB thì khi bàn giao tài sản, Công ty TNHH Bảo An thực hành thủ tục bàn giao tài sản bảo đảm theo quy định của luật pháp về việc xử lý tài sản bảo đảm. Ngân hàng ACB bán tài sản bảo đảm tiền vay để thu hồi nợ thì tài sản bán ra thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
  – Dịch vụ cung cấp thông tin tín dụng do đơn vị, tổ chức thuộc nhà băng nhà nước cung cấp cho các tổ chức tín dụng để sử dụng trong hoạt động cấp tín dụng theo quy định của Luật Ngân hàng nhà nước.
  thí dụ 2: Tổ chức X là đơn vị thuộc Ngân hàng nhà nước được nhà băng nhà nước cho phép thực hiện dịch vụ cung cấp thông tin tín dụng. Năm 2014, tổ chức X ký hiệp đồng cung cấp thông tin tín dụng cho một số nhà băng thương mại phục vụ hoạt động cấp tín dụng và phục vụ hoạt động khác của nhà băng thương mại thì doanh thu từ dịch vụ cung cấp thông báo tín dụng phục vụ hoạt động cấp tín dụng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, doanh thu từ dịch vụ cung cấp thông báo tín dụng phục vụ hoạt động khác của nhà băng thương nghiệp không theo quy định của Luật Ngân hàng quốc gia thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 10%.
  – Hình thức cấp tín dụng khác theo quy định của luật pháp.
  + Hoạt động cho vay riêng lẻ, không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thẳng thớm của người nộp thuế không phải là tổ chức tín dụng.
  thí dụ 3: Công ty TNHH Thiên Ưng có tiền nhàn rỗi trợ thì chưa phục vụ hoạt động kinh doanh, Công ty TNHH Thiên Ưng ký hợp đồng cho Công ty T vay tiền trong thời hạn 6 tháng và được nhận khoản tiền lãi thì khoản tiền lãi Công ty TNHH Thiên Ưng nhận được thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
  + kinh doanh chứng khoán bao gồm: Môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tham vấn đầu tư chứng khoán…
  Hoạt động cung cấp thông tin, tổ chức bán đấu giá cổ phần của các tổ chức phát hành, tương trợ kỹ thuật phục vụ giao du chứng khoán trực tuyến của Sở giao dịch chứng khoán.
  + Chuyển nhượng vốn bao gồm việc chuyển nhượng một phần hoặc quơ số vốn đã đầu tư vào tổ chức kinh tế khác (không phân biệt có thành lập hay không thành lập pháp nhân mới), chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng quyền góp vốn và các hình thức chuyển nhượng vốn khác theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác để sinh sản kinh dinh và doanh nghiệp mua kế thừa quờ quạng quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán theo quy định của pháp luật.
  + Bán nợ; kinh dinh ngoại tệ; Dịch vụ tài chính phái sinh; Bán tài sản đảm bảo của khoản nợ của tổ chức mà nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng Việt Nam.
  * Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch, dịch vụ điều dưỡng sức khoẻ, hồi phục chức năng cho người bệnh, vận tải người bệnh, dịch vụ cho thuê phòng bệnh, giường bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chiếu, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.
  * Dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích và Internet phổ cập theo chương trình của Chính phủ; Dịch vụ bưu chính, viễn thông từ nước ngoài vào Việt Nam (chiều đến).
  * Dịch vụ duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh đường phố, chiếu sáng công cộng; dịch vụ tang lễ. Các dịch vụ nêu tại khoản này không phân biệt nguồn kinh phí chi trả.
  * Duy tu, tu sửa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của quần chúng. # (bao gồm cả vốn đóng góp, tài trợ của tổ chức, cá nhân chủ nghĩa), vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình phục vụ công cộng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách tầng lớp.
  * Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học; dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao; nuôi dạy trẻ và dạy các nghề khác nhằm đào tạo, bồi bổ nâng cao trình độ văn hoá, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.
  tỉ dụ 5: trọng điểm đào tạo X được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ đào tạo để cấp chứng chỉ hành nghề về đại lý bảo hiểm. Trung tâm đào tạo X giao nhiệm vụ đào tạo cho đơn vị Y thực hiện, Trung tâm đào tạo X tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề đại lý bảo hiểm thì hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ của trọng tâm đào tạo X thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
  * Phát sóng truyền thanh, truyền hình bằng nguồn vốn ngân sách quốc gia.
  * Xuất bản, nhập cảng, phát hành báo, tùng san, bản tin chuyên ngành, sách chính trị, sách giáo khoa, giáo trình, sách văn bản pháp luật, sách khoa học-kỹ thuật, sách in bằng chữ dân tộc thiểu số và tranh, ảnh, áp phích tuyên truyền cổ động, kể cả dưới dạng băng hoặc đĩa ghi tiếng, ghi hình, dữ liệu điện tử; tiền, in tiền.
  * vận tải hành khách công cộng bằng ô tô buýt, tàu điện là tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tàu điện theo các tuyến trong nội tỉnh, trong thành thị và các tuyến phụ cận ngoại tỉnh theo quy định của Bộ liên lạc vận tải.
  * Hàng hoá thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu trong các trường hợp sau:
  + Máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư nhập khẩu để sử dụng trực tiếp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ;
  + Máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, dụng cụ vận chuyển chuyên dùng và vật tư cần nhập cảng để tiến hành hoạt động kiếm dò xét, phát triển mỏ dầu, khí đốt;
  + phi cơ (bao gồm cả động cơ máy bay), dàn khoan, tàu thuỷ thuộc loại trong nước chưa sinh sản được nhập cảng để tạo tài sản khăng khăng của doanh nghiệp hoặc thuê của nước ngoài để dùng cho sản xuất, kinh dinh, cho thuê, cho thuê lại.
  Để xác định hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT ở khâu nhập khẩu quy định tại khoản này, người nhập khẩu phải xuất trình cho cơ quan hải quan các hồ sơ theo chỉ dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục thương chính; rà soát, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế du nhập và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập cảng.
  * Vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.
  Hồ sơ, thủ tục đối với Vũ khí, khí tài nhập cảng không phải chịu thuế GTGT ở khâu nhập cảng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; thẩm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập cảng và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập cảng.
  * Hàng nhập cảng và hàng hoá, dịch vụ bán cho các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa để giúp đỡ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại trong các trường hợp sau:
  Hàng hoá nhập cảng trong trường hợp trợ giúp nhân đạo, viện trợ không hoàn lại và phải được Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính xác nhận; Quà tặng cho cơ quan quốc gia, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị từng lớp – nghề, tổ chức tầng lớp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân thực hành theo quy định của pháp luật về quà biếu, quà tặng; Quà biếu, quà tặng cho cá nhân tại Việt Nam thực hành theo quy định của luật pháp về quà biếu, quà tặng; Đồ dùng của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo tiêu chuẩn miễn trừ ngoại giao theo quy định của pháp luật về ưu đãi miễn trừ ngoại giao; hàng là đồ dùng của người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi về nước mang theo; Hàng mang theo người trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế; Hàng hoá, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế để giúp đỡ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.
  * Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua bờ cõi Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái du nhập; nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu theo hiệp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài.
  Hàng hoá, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi quan thuế và giữa các khu phi quan thuế với nhau.
  Khu phi quan thuế bao gồm: khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất, kho bảo thuế, khu bảo thuế, kho ngoại quan, khu kinh tế thương nghiệp đặc biệt, khu thương nghiệp – công nghiệp và các khu vực kinh tế khác được thành lập và được hưởng các ưu đãi về thuế như khu phi thuế quan theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quan hệ mua bán thảo luận hàng hoá giữa các khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập cảng.
  Hồ sơ, thủ tục để xác định và xử lý không thu thuế GTGT trong các trường hợp này thực hành theo chỉ dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; soát, giám sát thương chính; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập cảng.
  * Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí não theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ. Trường hợp hiệp đồng chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng; trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí não chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.
  Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.
  * Vàng du nhập dạng thỏi, miếng và các loại vàng chưa được chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ, đồ trang sức hay sản phẩm khác.
  * Sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản vỡ hoang chưa chế biến thành sản phẩm khác bao gồm cả khoáng sản đã qua sàng, tuyển, xay, nghiền, xử lý nâng cao hàm lượng, hoặc tài nguyên đã qua công đoạn cắt, xẻ.
  thí dụ 6: Cơ sở kinh doanh A xuất khẩu sản phẩm đá tự nhiên dưới dạng đá khối, đá phiến thì sản phẩm đá tự nhiên xuất khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
  * Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và công cụ chuyên dùng khác dùng cho người tật nguyền.
  * Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh dinh có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống.
  Việc xác định hộ, cá nhân kinh doanh thuộc hay không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thực hành theo chỉ dẫn của pháp luật về quản lý thuế.
  * Các hàng hóa, dịch vụ sau:
  Hàng hoá bán miễn thuế ở các cửa hàng bán hàng miễn thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ; Hàng dự trữ nhà nước do cơ quan dự trữ quốc gia bán ra; Các hoạt động có thu phí, lệ phí của quốc gia theo pháp luật về phí và lệ phí; Rà phá bom mìn, vật nổ do các đơn vị quốc phòng thực hành đối với các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách quốc gia.
   
>

Chia sẻ trang này