1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Biện pháp ép cọc bê tông dự ứng lực

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi makeupbetong, 28 Tháng mười 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. makeupbetong
  Offline

  makeupbetong

  Bài viết:
  69
  Được thích:
  0
  Cọc bê tông dự ứng lực là loại cọc được dùng rất phổ biến nhất trong những năm gần đây, trong các dự án xây dựng ép cọc bê tông dân dụng, công nghiệp tại Việt Nam, có thể thay thế chịu tải cho nhiều loại cọc khác như là: Cọc nhồi, cọc vuông bê tông cốt thép…, có các ưu điểm như sau:

  Giá thành hạ so với nhiều loại cọc bê tông cốt thép vuông đổ tại chỗ cùng tiết diện;
  Chất lượng đồng đều và rất dễ kiểm soát được chất lượng do được sản xuất trong dây chuyền công nghệ của nhà máy.
  Cung ứng một cách dễ dàng với số lượng lớn do được dùng nhiều giải pháp công nghiệp làm giảm bớt thời gian chờ bê tông liên kết.
  Có rất nhiều loại biện pháp ép cọc ống bê tông dự ứng lực như là: đóng cọc bằng búa xung kích, ép cọc bê tông dự ứng lực bằng Robot hoặc dàn ép tải, tuy nhiên các loại công nghệ này đều có những nhược điểm như là:

  - Khó có thể đưa được mũi cọc xuyên qua nhiều tầng địa chất như là: lớp thấu kính cát, sét cứng, cát mịn..

  - Làm giảm đi sức chịu tải của cọc bê tông so với đất nền hoặc ở trong những điều kiện không cho phép đóng hoặc là ép gây chấn động, ảnh hưởng đến các công trình lân cận.


  Với công nghệ khoan ép cọc bê tông và khoan thả, cho phép khắc phục được nhiều nhược điểm nói trên và dễ dàng có thể nâng cao sức chịu tải của cọc bê tông trong đất nền. Cụ thể là:
  1. Công nghệ khoan ép cọc bê tông:
  [​IMG]
  Sử dụng thiết bị khoan với mũi khoan như guồng xoắn (ruột vịt), thông qua lòng cọc ống, khoan lấy đất phía dưới lòng mũi cọc ra phía bên ngoài kết hợp với ép cọc đưa cọc vào sâu trong lòng đất. Công nghệ này có thể thi công được cọc bê tông ly tâm dự ứng lực với đường kính khoảng 0.5-0.8m, chiều sâu hạ cọc bê tông là 50m.
  Trường hợp muốn tăng lực chống đầu mũi thì phải tiến hành mở rộng đầu cọc bằng 2 phương pháp.
  Phương pháp 1: Mở rộng đầu cọc với lưỡi khoan mở rộng.
  Phương pháp 2: Mở rộng đầu cọc với hệ thống phun khí và vữa cao áp
  Sau khi thi công khoảng 28 ngày, chúng ta có thể thực hiện nhiều công tác kiểm tra chất lượng như là: thử PDA hoặc nén thử tĩnh cọc.

  2. Công nghệ cọc khoan thả: Xem tiếp tại: Ép cọc bê tông
   
>

Chia sẻ trang này