1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Bí kíp pha chè Thái Nguyên ngon

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi silanh, 18 Tháng ba 2014.

  Chia sẻ trang này

 1. silanh
  Offline

  silanh

  Bài viết:
  39
  Được thích:
  0
  Ai cũng biết cách pha che thai nguyen truyền thống, nhưng pha để chè Thái Nguyên ngon lại là một nghệ thuật.Thông thường mỗi loại trà có một kỹ thuật pha khác nhau, tuy nhiên đa phần các loại trà mạn cùng hợp với một quy cách pha như sau:

  [​IMG]

  Trước khi pha trà, chuẩn bị nước và trà cụ thật chu đáo

  - Nước: Đun nước trong nôì đồng cho sôi già, rồi làm nhỏ bếp, để giữ nước sôi nhẹ trong nồi.

  - Trà cụ: chuẩn bị sẵn sàng những trà cụ cần thiết

  Dụng cụ Pha che tan cuong thai nguyen

  [​IMG]

  Nên sử dụng ấm là loại đất nung. Ấm đất nung có ưu điểm là giữ nhiệt rất tốt. Chén là loại đất nung, có tráng lớp men ở bên trong gồm 6 cái.

  Cách Pha Chè Thái Nguyên

  Trước khi pha trà cần tráng ấm bằng nước sôi, mục đích diệt trùng và hạn chế giảm nhiệt độ và giữ được nhiệt độ khi hầm trà. Đổ nước tráng ấm đi rồi mới cho trà vào, dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà, rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi (coi như rửa trà), sau đó rót nước sôi ngập lớp trà, để vài phút cho ngấm, sau đó rót đầy ấm,không phải loại chè thái nào cũng phải dùng nước thật sôi, thông thường nên dùng nước pha trà là 95 độ c,nếu nước sôi mà rót thẳng vào có thể làm nồng trà, đổ trà.

  [​IMG]

  Ước lượng trà cho đúng, cho vừa là một việc đòi hỏi kinh nghiệm, sự nhạy cảm và cả cảm xúc của người pha trà. Rót nước cho ngập trà ấm đậy nắp lại nếu ấm trà khít thì sẽ thấy nước vọt ra, sau đó đổ nước lên trên nắp ấm.

  Việc đổ nước sôi lên nắp ấm có tác dụng làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà. Đợi khoảng 1 phút cho trà chín.

  Lưu ý

  - Đảm bảo hàm lượng tinh khiết trong nước: Nước mưa, nước giếng, nước máy chứa trong bể một thời gian để bay hết mùi hóa chất khử trùng,nước đun sôi, rót vào phích hoặc các dụng cụ giữ nhiệt khác, nước pha trà đạt 95 độ C.

  - Lượng trà cho vào ấm cũng tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền, cũng như sở thích uống trà của mỗi người khác nhau. Nhìn chung, người miền Bắc thường uống trà đậm hơn người miền Nam. Nam giới uống đậm hơn nữ giới. Người nghiện trà uống đậm hơn người chưa uống quen.

  - Thường thì lượng trà trung bình cho 100ml nước là 4g. Cụ thể hơn cho các cách uống trà là: độc ẩm (1 người uống): 2-3 gram cho 1 ấm. Đối ẩm (2 người): 4-5 gram cho 1 ấm. Còn với 4 người uống thì cần 6-7 gram trà. Cho 8 người thì lượng trà gấp đôi.

  Xem chi tiết tại : chebupthainguyen.com/2013/12/cac-vung-tra-thai-nguyen-noi-tieng.html
   
>

Chia sẻ trang này