1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

Bên trong trung tâm phần cứng của Facebook

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi chickenkon, 8 Tháng mười 2013.

  Chia sẻ trang này

 1. chickenkon
  Offline

  chickenkon Staff Member

  Bài viết:
  1.478
  Được thích:
  62
  Nơi ở:
  Đà nẵng
  Để đáp ứng cho mọi người chia sẻ 4,75 tỷ nội dung mỗi ngày, Facebook tự xây dựng hệ thống phần cứng của riêng mình.

  Hàng ngày, Facebook ghi nhận 4,5 tỷ lượt Like cho status, ảnh, video, bình luận... và hơn 10 tỷ tin nhắn được truyền đi. Điều này đòi hỏi Facebook phải có một cơ sở hạ tầng kỹ thuật mạnh với hàng trăm nghìn máy chủ, ổ cứng... để có thể xử lý nguồn dữ liệu khổng lồ.

  Vài năm nay, họ đã bắt đầu tự xây dựng hạ tầng phần cứng riêng để giảm chi phí, tiết kiệm điện năng cũng như đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả hơn là mua sản phẩm của IBM, HP, Dell, Cisco... Đây là điều mà Google và Amazon cũng đang triển khai, nhưng hai hãng này khá kín tiếng về các sáng tạo của họ.

  Trong khi đó, Facebook không chỉ thoải mái khi nói về phần cứng, mà còn "cho không" các thiết kế để hình thành nên "phần cứng mở". Có nghĩa, Facebook muốn mọi người sử dụng thiết kế của mình và đóng góp các ý tưởng mới.

  Trang Business Insider đã ghé thăm trung tâm phần cứng của Facebook:  [​IMG]
  Eral Tal, phụ trách nhóm thiết kế phần cứng, đến Facebook ba năm trước và xây dựng đội ngũ từ vài người lên thành 25 người hiện nay.

  [​IMG]
  Đây là ba thứ mà Facebook tự phát triển: Máy chủ Winterfell dành cho các trang web, Knox chứa các ổ cứng để lưu trữ ảnh, và mộ phiên bản cũ của Winterfell.

  [​IMG]
  Facebook loại bỏ các ốc vít khi tạo Winterfell mà thay bằng các đòn bẩy. Khi máy chủ trục trặc, kỹ sư chỉ cần nâng các đòn bẩy để kéo các bộ phận ra trong giây lát. Nhờ đó, mỗi kỹ sư Facebook có thể quản lý 25.000 máy chủ.

  [​IMG]
  Máy chủ Winterfell và ổ cứng Knox có thể được xếp vào các giá (rack).

  [​IMG]
  [​IMG]
  Ổ cứng dễ dàng được tháo ra bằng tay mà không cần tháo các ốc vít như thông thường.  [​IMG]
  Các thành phần khác, như nguồn điện, cũng dễ dàng được rút ra trong vài giây.

  [​IMG]
  Do là một dự án mở và các thiết kế được công khai, bất cứ ai bên ngoài Facebook cũng có thể đóng góp ý kiến để tìm ra cách đưa nhiều ổ cứng hơn vào trong một rack. Hệ thống trong ảnh được nhân đôi số ổ cứng mà không làm tăng mức tiêu thụ điện.

  [​IMG]
  Giống như laptop, các phần cứng doanh nghiệp cũng luôn nóng và cần được làm mát. Đây là nơi Facebook thử nghiệm các cách làm mát thân thiện với môi trường.

  [​IMG]
  Đây là máy chủ làm mát bằng nước mà Facebook chưa bao giờ công bố trước đây. Dùng nước trong các thiết bị điện tử không phải là ý tưởng hay, nhưng máy chủ này lại hoạt động ổn và chưa ai bị điện giật cả.

  [​IMG]
  Phòng thí nghiệm này là niềm mơ ước của các kỹ sư, nơi họ tạo nên đủ thứ họ nghĩ ra từ gỗ, nhựa, kim loại...

  [​IMG]
  Trong phòng thí nghiệm còn có một máy in 3D.

  [​IMG]
  Bảng mạch được in từ máy in 3D.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Trung tâm phần cứng cũng được trang trí trẻ trung đúng với phong cách của Facebook.


   
>

Chia sẻ trang này