1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

Algeria: Đôi chút vể rượu vang phần 1

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bắt đầu bởi toiyeucota1992, 10 Tháng một 2015.

    Chia sẻ trang này

  1. toiyeucota1992
    Offline

    toiyeucota1992

    Bài viết:
    42
    Được thích:
    0
    Còn đối với rượu vang uy tín đỏ thì hương vị đa dạng hơn rất nhiều do được làm từ nhiều vùng trồng nho khác nhau. Vang Cabernet Chile, Sauvignon đặc trưng ở chỗ làm người ta nhớ đến một vị bạc hà hoặc bạch đàn - kẹo ngậm. Những người uống vang kinh nghiệm có thể nhận ra Cabernet ở đặc điểm này. Một Cabernet vùng Bodeaux không bao giờ có vị bạch đàn, thay vào đó là gỗ bá hương.

    • Các mùi hương đặc trưng của vang đỏ là:
    - Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng.

    - Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào,xạ hương, sôcôla đắng.

    - Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt Đà Lạt, cỏ.

    - Cabernet Sauvignon: Sơ ri, gỗ bá hương, tiêu Thuỵ Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn.

    - Merlot: Dâu, sơ ri, mận, xạ hương

    - Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng.

    - Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế.

    - Syrah (Shraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo.

    - Tempranillo: Dâu (quả mâm xôi), quất, gỗ đàn hương, xạ hương.

    - Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu.

    • Bạn biết gì về nút chai vang?
    Nhiệm vụ chính của nắp chai là bảo đảm tính nguyên bản của vang - thời cổ đại việc làm giả vang rất phổ thông. Ngoài ra nắp chai cũng làm giảm quá trình thảo luận giữa vang trong chai với môi trường bên ngoài. Rút cục nắp chai còn có thể bảo vệ rượu trước một sự phá hoại hiểm: Mọt nút

    • Nút bấc là gì?
    Nút bấc - là những tế bào đã chết của vỏ cây sồi chuyên dùng để làm nút bấc. Thành phần bên trong của tế bào là chất nitơ, còn vỏ tế bào là suberin. Suberin là một chất không thấm nước, chúng ngăn chất lỏng từ trong nút bấc chảy ra. Bởi thế chai được đóng bằng nút bấc rất hiệp để làm chín muồi rượu nho. Ngoại giả nút bấc cũng có tính đàn hồi.

    • Nút bấc tự nhiên
    Hầu hết các chai vang đều được đóng nút bấc thiên nhiên. Vì nó được làm từ vỏ của sồi chuyên dùng làm nút bấc “Quercus suber”, nên nó cũng là loại nút đắt nhất. Nút bấc được ép chặt vào trong cổ chai, rất bền, mùi trung tính và là một sản phẩm của tự nhiên - cũng như vang. Những lỗi nút bấc đa phần bắt nguồn từ quá trình chế biến và bảo quản. Trên 50% nút bấc chai xuất xứ từ Bồ Đào Nha. Một số ít từ Sardinien, Nam Phi, Tây Ban Nha và Pháp. Tuy nhiên do ngành sinh sản rượu chát phát triển không ngừng nên vật liệu làm nút bấc đang càng ngày càng trở thành khan hiếm.

    • 06 loại nho chính để làm rượu vang
    Cabernet Sauvignon

    Dẫn đầu trong vơ các loại nho đỏ bây giờ vẫn là Cabernet Sauvignon. Nó được nhiều người ca tụng như là thứ nho quý phái nhất trên thế giới.
    Vị mạnh và đậm, vạm vỡ, tráng kiện, đây là loại nho dễ trồng, có khả năng thích ứng với nhiều vùng thuỷ thổ khác nhau, đem trồng ở đâu nó cũng giữ được những thuộc tính vừa kể. Cây nho cần được nhiều nắng để phát triển, và càng già càng cho trái đằm thắm hương vị.
    Rượu làm bằng loại nho này đòi hỏi phải có thời gian (từ 3 đến 5 năm) để trưởng thành và chín mùi thì mới đạt tới mức tuyệt hảo của nó. Cabernet Sauvignon là thành phần chính, tạo ra những thứ rượu ngon nhất của vùng Bordeaux, nhưng khi đem trồng ở California, Tuscany, Chilê hay Australia, nó cũng cho những thứ rượu ngon vào hàng thượng thặng.
    Mùi vị: Sim đen (Blackberry), Cà Phê (Coffee, Mocha), Chocolat đen (Black chocolate), Hộp Xì – gà (Cigar Box), Thuốc lá (Tobacco), Phúc bồn đen (Blackcurrant), Mảnh gọt bút chì (Lead pencil Shavings).




    Merlot

    Một loại nho đỏ rất thông dụng, được trồng nhiều ở vùng Bordeaux, California, Washington, Chilê, Argentina và New Zealand.
    Thuộc tính gần giống như Cabernet Sauvignon nhưng mềm mại hơn, ít tannin hơn và mau trưởng thành hơn. Được dùng biệt lập hoặc được pha trộn với các loại nho khác, theo những tỷ lệ khác nhau để tạo ra rượu Bordeaux, và rượu theo kiểu Meritage của California. Với thuộc tính thắm thiết, mượt mà, mềm môi, dễ uống, không đậm quá mà cũng không lạt quá, Merlot là thứ nho đỏ được giới tiêu thụ ưa chuộng vào bậc nhì bây giờ.
    Nếu Cabernet Sauvignon có thể ví với một người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi trong mọi hoàn cảnh thì Merlot cũng giống như một người phụ nữ yêu kiều, kiều diễm, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn.
    Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành những chai rượu đỏ thuộc hàng thượng thặng của vùng Bordeaux từ mấy trăm năm nay. Khi được đưa sang Mỹ châu, nó cũng lại tìm được những vùng thủy thổ hạp để cho ta những chai rượu đỏ đặc sắc nhất của Mỹ.
    Mùi vị: Mận đen (Black Plum), Anh đào (Cherry), huê hồng (Roses), Húng bạc hà (Mint), Hạt tiêu đen (Black pepper), Kẹo đậu phọng (Toffee), Gia vị (Mixed Spices).

    Pinot Noir

    Nếu Merlot được so sánh với một người đàn bà đầy quyến rũ, thì Pinot Noir giống như một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, hay giận hờn bất thường, nhưng cũng dễ làm cho người ta đắm đuối. Dịu dàng, êm ái, mềm như nhung lụa mà vẫn đằm thắm nồng cháy.
    Pinot Noir còn được lừng danh là khó trồng. Nếu nho Cabernet Sauvignon vỏ dầy, mọc khỏe, giỏi chịu đựng nắng mưa sương gió và quẳng vào mảnh đất khô cằn sỏi đá nào cũng vẫn sống được, thì nho Piont Noir vỏ mỏng, dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết đổi thay bất thường và đòi hỏi nhiều sự coi ngó trông nom.
    Nhưng khi gặp đúng thuỷ thổ và khí hậu thích hợp, được cắt tỉa lá, chiết cành, vun bón đầy đủ thì nó cho người ta những thứ rượu thơm ngon cao nhã không một loại nho nào sánh kịp. Trước kia, nó là loại nho đỏ thượng hạng ở vùng Bourgogne của Pháp, và chí phát triển tới mức tuyệt hảo ở đó mà thôi. Đem trồng ở ngoài khu vực đó là nó trở thành thứ nho tầm thường chẳng có mùi vị gì đặc sắc. Nhưng hồi gần đây nó lại tỏ ra rất hạp với một vài vùng đất có khí hậu mát mẻ ở California và đặc biệt là trong bang Oregon của Mỹ.
    Mùi vị: Sim đỏ (Raspberry), Dâu đỏ (Strawberry), Anh đào (Cherry), huê hồng (Rose), Hoa tím (Violets), Hồi quế (Clove, Cinnamon), Da thuộc (Leather), Bánh mì nướng (Toast), Khói (Smoke).

    Chardonnay

    Đây có lẽ đây là loại nho quan trọng nhất để làm ra rượu trắng. Lý do là vì hầu như ai cũng ưa thích nó:
    Người trồng nho ưa nó vì nó rất dễ trồng, dễ thích nghi với nhiều vùng khí hậu khác nhau, không đòi hỏi sự coi ngó kỹ càng nhưng mà cho nhiều trái.
    Người làm rượu thích nó vì nó dễ bảo, dễ khiến. Tùy theo sự uốn nắn của người làm rượu, nó có thể nhẹ nhàng, thanh cảnh, kiểu “em gầy ngón dài” như rượu Bourgogne hay Chablis của Pháp. Hay nó cũng có thể ngậy mùi bơ, vani, đầy đặn, nồng cháy như rượu Chardonnay của Mỹ, Australia, hay Chilê.



    Người tiêu thụ khoái nó vì nó thơm ngon, hấp dẫn, từ ngọt tới không ngọt. Dùng làm rượu vang chilekhai vị trước bữa ăn cũng hay, mà uống chung với đồ ăn thì lại càng ưa hơn.

    Mùi vị: Chanh xanh (Lime), Táo xanh (Green apple), Đào (Peach), Dứa (Pineapple), Lê (Pear), Mơ (Apricot), Gừng (Ginger), Vani (Vanilla), Bơ (Butter).
     
>

Chia sẻ trang này