1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
  Dismiss Notice
 2. Dismiss Notice

2 lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi leanhtu1239x, 6 Tháng sáu 2015.

  Chia sẻ trang này

 1. leanhtu1239x
  Offline

  leanhtu1239x

  Bài viết:
  107
  Được thích:
  0
  2 lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng

  Vào tiết trời mùa đông, bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng, viêm xoang thường đông hơn so với trước. Viêm mũi, xoang dị ứng thường do ảnh hưởng của môi trường là chính, nhưng gặp thời tiết trở lạnh, chuyển mùa thì bệnh lại “rộ” lên. Viêm mũi, viêm xoang dị ứng được xếp vào những bệnh khó chữa. Từ viêm mũi – xoang dị ứng mới gây nên viêm xoang nhiễm khuẩn. Có đến 60 – 70% bệnh nhân bị viêm mũi, viêm xoang dị ứng, hoặc bội nhiễm khuẩn trong số người tìm đến các chuyên khoa khám Tai – Mũi – Họng trong thời gian thời tiết chuyển lạnh gần đây.
  [​IMG]

  Theo BS Phùng Đình Nhu, triệu chứng của bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng, người bị thường tắc mũi, hắt hơi, cảm giác vướng họng, viêm họng, xổ mũi… Người bệnh có cảm giác vướng họng, như có cục mắc trong họng, thường người ta gọi là loạn cảm họng, bên cạnh hơi thở thốt thểu, thỉnh thoảng ợ hơi chua, hôi, và thường gai giọng, quá trình chua viem hong kéo dài. Nếu bị nặng biến chứng gây hen phế quản, polyp mũi, làm nghẹt thở.

  Bác sĩ Nhu cho rằng, bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng do ảnh hưởng của môi trường là chính. Nhưng gặp thời tiết lạnh, chuyển mùa thì bệnh lại “rộ” lên. Bộ phận mũi ngoài thực hiện chức năng khứu giác còn làm nhiệm vụ cản bụi từ ngoài vào bằng hàng rào chắn (lông mũi), phản xạ hắt hơi nhảy mũi đẩy dị vật, hoặc hơi độc ra ngoài, góp phần tạo ra âm thanh của tiếng nói và đặc biệt là thực hiện chức năng điều hoà nhiệt độ nhanh chóng, nhạy cảm để bảo vệ phổi. Bởi chức năng, nhiệm vụ nặng nề như vậy, nên mũi rất dễ lâm vào tình trạng “quá tải” khi thường xuyên phải chống trả với môi trường khắc nghiệt, bụi bặm, thời tiết giá lạnh và dày đặc vi khuẩn. Nếu như mũi không được bảo vệ tốt, thì sẽ rất dễ bị viêm và giảm dần chức năng nhiệm vụ. “Quan niệm viêm mũi cũng tức là viêm xoang, vì mũi và xoang gắn liền với nhau. Tất cả có 5 xoang đều dẫn lưu vào mũi, khi mũi viêm thì làm tắc lỗ dẫn lưu, dẫn đến phản ứng viêm xoang”- bác sĩ Nhu nói.
  Bệnh viêm mũi, viêm xoang dị ứng, bác sĩ Nhu cho biết, gặp phần lớn ở những người làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường… Nhiều trường hợp mắc bệnh do đi xe máy thường không đeo khẩu trang, hoặc sống nơi khu vực môi trường bị ô nhiễm, có nhiều công trình xây dựng. Khói xăng từ phương tiện giao thông ngày một đông đúc như hiện nay cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng, hen phế quản tăng cao. Lứa tuổi mắc bệnh viêm mũi, xoang dị ứng phần lớn là người lớn do thường xuyên đi lại tiếp xúc với bụi đường, môi trường làm việc có khói bụi. Trẻ em nếu bố mẹ ít cho đi lại ngoài đường, được sống trong môi trường nhà cửa sạch sẽ, xung quanh ít khói bụi thì tỉ lệ mắc bệnh cũng theo đó ít hơn.

  Để phòng bệnh viem mui di ung, bác sĩ Nhu khuyên, bạn cần đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Khi làm việc bạn nên hạn chế tránh bụi tiếp xúc cơ thể mình. Với những người làm nghề thợ mộc phải thường xuyên đánh giấy ráp, hay công nhân xây dựng, cầu đường, vệ sinh môi trường cần thường trực khẩu trang bên mình, cũng như đeo găng tay khi làm việc.

  BS Phùng Đình Nhu cho rằng, chua viem xoang, điều trị viêm mũi dị ứng, hơi phức tạp và lâu dài. Ví như, người bệnh phải thường xuyên xịt rửa mũi. Người mắc nặng có thể phải xịt rửa mũi hàng năm, nhẹ thì ba tháng, trung bình là sáu tháng.
   
>

Chia sẻ trang này