1. [THÔNG BÁO] TẤT CẢ NHỮNG BÀI VIẾT ĐĂNG KHÔNG ĐÚNG CHUYÊN MỤC SẼ BỊ BAN NIK VÀ XÓA TOÀN BỘ POST, CÁC BÀI VIẾT NẾU KHÔNG CÓ BOX PHÙ HỢP ĐỂ POST THÌ CÓ THỂ POST VÀO 2 CHUYÊN MỤC CUỐI DIỄN ĐÀN LÀ "BACKLINK FREE" VÀ "CÁC VẤN ĐỀ KHÁC"
    Dismiss Notice
  2. Dismiss Notice

10 đặc sản du khách không thể bỏ lỡ khi tới Nghệ An

Thảo luận trong 'Backlink Free' bắt đầu bởi traiphogian, 19 Tháng tám 2014.

    Chia sẻ trang này

  1. traiphogian
    Offline

    traiphogian

    Bài viết:
    7
    Được thích:
    0
    Nghệ An không chỉ có non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình, du khách mua vé máy bay giá rẻ đi Vinh còn được thưởng thức những đặc sản, món ăn đậm hương vị xứ Nghệ.

    1. Cam xã Đoài

    Cam xã Đoài có vị thơm ngon đặc biệt, vỏ mỏng, rất nhiều nước, nguồn giống chọn lọc sạch, không sâu bệnh. Ngay từ tháng 10, tháng 11 âm lịch thường đã có khách đên đặt mua. Cam chín rộ vào dịp trước Tết.

    Cam khi mới chín có màu vàng rồi chuyển sang màu sẫm nhưng quả cam trông vẫn tươi tắn, ngoài có lớp the mỏng, chỉ cần khẽ sây xát là đã thoát một mùi thơm đặc biệt, bổ ra màu vàng óng, ăn rất thơm ngon. Nếu cam xã Đoài đem ngâm với rượu sẽ cho một sản phẩm rượu thơm ngon, vị ngọt thanh , có thể làm món khai vị hoặc bồi bổ sức khỏe cho sản phụ .

    2. Măng đắng
    [​IMG]
    Măng đắng có thể chế biến theo nhiều cách như: xào mẻ, hầm xương, luộc và nhất là với những người sành món này thì thường phải nướng; măng nướng thơm bùi chấm muối – thứ muối tinh được nghiền kỹ với trái ớt được hái từ trong rừng. Nếu du khách mua vé máy bay Jetstar Phú Quốc đi Đà Nẵng lần đầu ăn món này cảm giác đắng không chịu được , nhưng càng nhai kĩ, vị đắng sẽ mất dần, thay vào đó, nếu nhẩn nha nhẩn nhai là vị thoang thoảng ngọt, nhè nhẹ cay, rất lạ. Măng đắng có hầu như quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa mưa.

    3. Nhút Thanh Chương

    Nhút là thức ăn dân dã, truyền thống của mọi gia đình. Vật liệu làm nhút gồm mít xanh và muối trắng không i-ốt. Nhút có thể chấm nước mắm, làm nộm, xào. Với các món này, có một thứ rau thơm không thể thiếu được là lá kinh giới. Nhút chua nấu canh có vị chua bùi và rất thơm. Ở Thanh Chương còn có một loại nhút khác, đó là lấy xơ mít mật(mít bở) chín, đồ nhuyễn với muối, gói vào mo cau tươi rồi ủ ít ngày, thái nhát mỏng ăn có thêm vị ngọt và hương mít chín. Có thể chế biến thành các món như loại hút làm từ mít xanh.

    4. Tương Nam Đàn

    Tương Nam Đàn là một loại nước chấm hoặc dùng để kho cá. Chấm rau muống hoặc rau lang gừng, kho cá sông, cá đồng với nồi đất Kẻ Trù. Vật liệu để làm tương là nếp, ngô, hạt đậu tương. Ngô và đậu rang, xay, ngâm rồi phơi(ngô không ngâm, ủ với là nhãn làm mốc), đặc biệt đậu chỉ xay hoặc giã vỡ đôi, vỡ ba, không vỡ vụn như tương Bần miền Bắc, đảm bảo khi lấy ra bát thấy mẻ đậu như từng con thuyền bé xíu nổi trên mặt bát nước vàng óng, ăn có vị mặn, ngọt, nếu chấm có dính mẻ đậu thì có vị bùi.

    5. Cháo lươn Vinh

    Cháo lươn Vinh loãng, hơi loãng, không đặc như cháo vịt Vân Đình, cháo dê Ninh Bình… Lươn xé dọc xợi, được xào nấu cẩn thận, mặn một tí, cay một tí; và mùi thơm nhất của cháo lươn Vinh được làm nên từ rau răm. Cháo lươn có mặt hầu hết thành phố. Ngoài ra, ngày nay có súp lươn cũng ngon không kém. Cháo lươn, súp lươn có thể dùng với bánh mì, bánh mướt… đều ngon. Vào mùa hè, du khách ăn cháo hoặc súp lươn đừng quên gọi một cốc trà đá.

    6. Cá mát sông Giăng
    [​IMG]
    Cá mát không phải là giống cá lớn, thường chỉ bằng hai hoặc ba ngón tay người lớn, con bự cũng chỉ nặng chừng 0,5 đến 0,8 kg. Hàng năm, tháng 8 âm lịch là vào mùa cá mát. Thịt cá mát rất lành, bổ, thơm ngon, hơi có vị đắng vì khi chế biến không vứt bỏ ruột(ruột cá sạch vì chủ yếu ăn thực vật, mỡ béo ít xương cà ngon nhất là phần đầu(không như loài cá khác, đầu cá rất mềm, giòn). Cá mát có thể chế biến theo nhiều cách: kho, rán nướng… Dù chế biến theo kiểu nào thì thịt cũng bùi, rất thơm.

    7. Chịn xồm - món thị chua của người Thái

    Chịn xồm làm từ thịt trâu, thịt bò, đôi khi là thú rừng, chỉ lấy thịt nạc. Chịn xồm đem thái miếng, kẹp rau thơm rừng chấm muối ớt, ăn có mùi vị chua, béo và bùi, rất tinh khiết, thanh nhã.

    8. Bánh đa Đô Lương

    Nguyên liệu làm bánh đa từ bột gạo, tiêu, tỏi, và các gia vị khác. Nguyên liệu tuy đơn giản, dễ kiếm những để có được một chiếc bánh đa ngon đòi hỏi rất nhiều công phu. Bánh đa là thứ bánh dân dã, dễ ăn kèm với các món khác hoặc ăn riêng cũng được. Món “bún giá cá ruốc” sẽ ngon hơn nhờ một miếng bánh đa, bỏ lên ít bún, thêm ít giá sống và cùng một mẩu nhỏ cá hấp, rồi chấm vào bát ruốc(mắm tôm) đã dầm ớt vắt chanh. Vị cay nồng hòa cùng vị ngọt bùi thêm một ít vị chua, khi ăn mồ hôi túa ra, thật sảng khoái.

    9. Bánh mướt Diễn Châu

    Ở Diễn Châu có nhiều làng làm bánh mướt nổi tiếng. Bánh mướt ở đây nổi tiếng như bánh cuốn Thanh Trì(Hà Nội). Làng Quy Chính ở gần chợ Sa Nam(thị trấn Nam Đàn) nên bánh làm ra thường xuyên được bán ở chợ Sa Nam.

    10. Cháo canh

    Cũng tương tự bánh canh ở Huế, Quảng Bình nhưng người dân xứ Nghệ quen gọi tên món này là cháo canh. Người đầu bếp sẽ phải nhào nặn bột mì(đã được trộn nước) cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Đợi đến khi nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mì trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành rồi. Nên nếm thử món này ở địa chỉ cháo canh Đinh Công Tráng; cháo canh cổng thành(Cửa Nam).
    Tham khảo cách làm thủ tục sân bay nhanh gọn tại
    http://dailyjetstar.com/huong-dan/huong-dan-lam-thu-tuc-san-bay-16198.html
     
>

Chia sẻ trang này